TCVN và QCVN là gì? Sự khác biệt giữa TCVN và QCVN.

TCVN là gì ?

Tiêu chuẩn là quy định về đặc tính kỹ thuật và yêu cầu quản lý dùng làm chuẩn để phân loại, đánh giá sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường và các đối tượng khác trong hoạt động kinh tế – xã hội nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của các đối tượng này.

QCVN là gì ?

Quy chuẩn là quy định về mức giới hạn của đặc tính kỹ thuật và yêu cầu quản lý mà sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ, quá trình, môi trường và các đối tượng khác trong hoạt động kinh tế – xã hội phải tuân thủ để đảm bảo an toàn, vệ sinh, sức khoẻ con người; bảo vệ lợi ích và an ninh quốc gia, quyền lợi người tiêu dùng và các yêu cầu thiết yếu khác.

Sự khác nhau giữa TCVN và QCVN ?

Điều khác biệt lớn nhất giữa tiêu chuẩn và quy chuẩn là: Tiêu chuẩn thực chất chỉ mang tính chất khuyến nghị, khuyến cáo, tự nguyện áp dụng. Còn quy chuẩn được cơ quan nhà nước ban hành, bắt buộc các doanh nghiệp phải áp dụng trong hoạt động sản xuất – kinh doanh và các hoạt động kinh tế – xã hội khác.

Kết Luận :

Qua bài viết chúng ta đã phần nào hiểu được sự khác nhau giữa tiêu chuẩn và quy chuẩn, giữa TCVN và QCVN. Chúng ta cũng nắm rõ hơn những tiêu chuẩn, quy chuẩn nào để áp dụng vào những lĩnh vực cụ thể, đặc biệt là trong lĩnh vực giám định.

Chúng tôi – Danacontrol rất hân hạnh được tham mưu và tư vấn cho Quý Khách hiểu sâu hơn về từng đối tượng hàng hoá để Quý Khách có chiến lược kinh doanh và thực hiện đúng và đủ theo quy định pháp luật hiện hành.

Hãy đăng ký liên hệ chúng tôi, hoặc điện thoại theo hotline: 093 19 19 768. Rất hanh hạnh được phục vụ Quý Khách.  

Tg. Dương Quang Tuấn – Trợ lý Trưởng phòng Nghiệp vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tư vấn