SỰ TỰ TIN – CHÌA KHOÁ ĐỂ THÀNH CÔNG

Đã bao giờ bạn thuyết trình trước đám đông chưa? Giơ tay phát biểu, bày tỏ quan điểm ý kiến trước hội nghị chưa? Quyết tâm thực hiện theo cách nghĩ của bản thân chưa?… Nếu bạn đã thực hiện tốt những điều trên đó chính là sự tự tin. Trước đây, tôi khá nhút nhát, hay cầu toàn và mỗi khi họp công ty ít khi nào tôi đưa ra ý kiến quan điểm của mình dù biết và thấy những điều hợp lý và bất hợp lý. Hoặc là bị yêu cầu phát biểu, thì lại nói mất đầu mất đuôi, không đưa ra được điều mình mong muốn. Khi về với đại gia đình Danacontrol, trước sự hoà đồng tận tình và đầy thân thiện của Ban Lãnh đạo, sự năng động nhiệt huyết của các anh em đồng nghiệp, từ những buổi họp chia sẻ công việc, những lần sinh hoạt tập thể team building, những buổi training nghiệp vụ cũng như những buổi chia sẻ rèn luyện kỹ năng mềm của Ban Lãnh đạo trước CBNV Công ty, ,… đã làm tôi thay đổi thật sự, tôi cảm thấy được trưởng thành hơn, và đặc biệt cảm thấy rất tự tin khi bày tỏ ý kiến quan điểm của mình trước đám đông. Từ đó, tôi mới cảm nhận rằng: để có được sự tự tin không những rèn luyện học tập nâng cao kiến thức cho mình thật tốt mà còn phải có một môi trường sống và làm việc thật sự thoải mái và hài hoà, nơi ấy sẽ làm cho mình trưởng thành hơn, tự tin hơn. Nó là bước đệm rất quan trọng để bạn khởi tạo sự tự tin trong người bạn và đồng thời là chìa khoá để thành công trong cuộc sống. Và sau đây tôi xin chia sẻ đôi điều về “sự tự tin”:

Hoạt động team building của tập thể CBNV Danacontrol

 • Sự tự tin là gì? – Không có một định nghĩa rõ ràng nào về sự tự tin, tuy nhiên bạn có thể hiểu đây giống như một tính cách của con người vậy. “Tự” có thể hiểu là bản thân mình, tự lực cánh sinh, khả năng của bản thân; “Tin” chính là tin tưởng, là niềm tin. Như vậy có thể hiểu sự tự tin chính là tin vào bản thân minh, có niềm tin vào giá trị của bản thân, biết rằng bản thân có thể làm được việc đó hay không. Sự tự tin chính là việc bạn tin vào năng lực của bản thân mình và dám thể hiện nó.
 • Trái ngược với tự tin là rụt rè, nhút nhát, thiếu bản lĩnh. Người tự tin thường không dễ dàng bỏ cuộc. Họ luôn tin vào bản thân, dám theo đuổi và dám đối mặt với thất bại. Còn người thiếu tự tin luôn cảm thấy lo sợ, chưa làm đã lo thất bại. Và khi gặp thất bại thì những người này rất dễ gục ngã, nhanh chóng từ bỏ.

Khi tự tin, chúng ta sẽ dễ dàng theo đuổi đam mê để chạm tới ước mơ, ta có thể phát biểu trước đám đông, nói về quan điểm, suy nghĩ của mình và không hề lo lắng. Vì vậy, những người tự tin luôn là những người có tính tự lập cao. Trong tiếng anh có một câu rất hay “I can’t do it” nghĩa là tôi không thể làm được. Nhưng chỉ cần bạn bỏ chữ “ ’t” đi thôi là đã thành “I can do it” (Tôi làm được) rồi đó. Nên trong cuộc sống chúng ta hãy tự tin với chính bản thân của mình lên. Không gì là không thể! Nếu là người tự tin, hãy luôn phát huy và tận dụng tối đa sự tự tin. Còn nếu chưa phải là người tự tin thì bạn cũng đừng lo lắng quá nhé.

Bên cạnh đó, mức độ tự tin cũng còn phụ thuộc vào từng hoàn cảnh, tình huống. Khi họ dám chắc kết quả thì sự tự tin sẽ tăng lên và ngược lại, khi kết quả mơ hồ thì sự tự tin sẽ giảm xuống. Nhưng quan trọng là họ vẫn dám đưa ra ý kiến của bản thân. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng, tự tin khác với tự cao. Người tự cao sẽ luôn đưa ra ý kiến và cho rằng mình đúng, không chấp nhận việc bản thân họ sai. Còn người tự tin biết rằng họ đúng/ sai, dám chấp nhận sự thật và không ngừng cố gắng thay đổi để dần hoàn thiện bản thân tốt hơn.

Người tự tin luôn được công nhận về năng lực và được mọi người tin cậy

 • Ý nghĩa của sự tự tin: – Sự tự tin được ví như một chiếc chìa khóa vô cùng quan trọng nếu muốn tiến tới thành công. Một người tự tin bởi họ luôn không ngừng học hỏi, tìm tòi, cố gắng phát triển bản thân nên có thể tin vào quyết định của chính mình và dám thể hiện ý kiến đó. Liên hệ công việc: Đây là điều cực kỳ quan trọng trong công tác giám định, vì nó thể hiện tính độc lập khách quan. Tự tin về kết quả, ý kiến của mình đưa ra mới tạo được sản phẩm nhanh chóng đáp ứng kịp thời  cho khách hàng.
 • Làm thế nào để trở nên tự tin hơn mỗi ngày? Nói chung tự tin không chỉ là một xu hướng tinh cách mà còn là một kỹ năng cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Việc rèn luyện kỹ năng tự tin cần được thực hiện càng sớm càng tốt.

 • Tin vào chính mình và dẹp bỏ nỗi sợ hãi: – Tất nhiên để tự tin bạn cần phải tin vào chính mình, vì rõ ràng nếu bạn không thể tin vào mình thì làm sao có thể khiến người khác tin vào bạn. Hãy luôn tự nhủ với bản thân rằng ” mình làm được”; “mình sẽ thành công” để tiếp thêm năng lượng cho bản thân.

Tin vào chính bản thân mình là nguyên tắc đầu tiên để có sự tự tin

 • Khám phá thế mạnh của bản thân: – Mỗi người sinh ra đều có một thế mạnh riêng, người thì giỏi ca hát, người thì giỏi hội họa, người thì giỏi ăn nói,… Mọi người thường bị thiếu tự tin vì cho rằng mình không có năng lực gì nhưng đó chỉ là do bạn chưa khám phá được hết tiềm năng của bản thân mà thôi. Hãy dành thời gian suy ngẫm, viết ra hết những gì mà bạn cho rằng bản thân mình giỏi để trước tiên phát huy những thế mạnh này trước tiên. Mặt khác năng lực tiềm ẩn cũng chỉ là một phần nhỏ, quan trọng là bạn đã nỗ lực thế nào. Nếu không cảm thấy bản thân có những năng lực nào quá vượt trội so với người khác thì bạn chỉ cần cố gắng dành thêm nhiều thời gian để rèn luyện, trau dồi thêm để ít nhất bạn có thể tự tin trong 1 vài vấn đề. Có một nền tảng kiến thức phong phú sẽ giúp bạn có thể linh hoạt giải quyết được rất nhiều vấn đề, trở nên thu hút bản thân hơn trong mắt người khác. Nói chung hãy cứ không ngừng học hỏi và trau dồi bởi kiến thức là thứ không bao giờ dư thừa trong cuộc sống này.
 • Vượt khỏi giới hạn của bản thân để rèn luyện sự tự tin: – Rất nhiều người cho dù có hiểu biết về một vấn đề nào đó, thậm chí là có tài năng nhưng họ vẫn luôn e dè, ngại ngùng nên không dám phát biểu, đưa ra ý kiến. Vì vậy bạn cần phải vượt ra khỏi lớp vỏ an toàn mà mình vẫn luôn “trốn” trong đó, thử làm những điều mà mình chưa bao giờ làm, thử thách với những điều mới mà bản thân chưa bao giờ làm, dần dần điều này sẽ tạo cho bạn sự tự tin, để đi đến những trải nghiệm mới hơn.
 • Chọn cho mình một mẫu người để hướng tới: – Thường bạn sẽ có động lực để cố gắng hơn khi có cho mình một mục tiêu, một mẫu hình thành công lý tưởng. Việc nhìn nhận thành công của người khác chính là bàn đạp để bạn cố gắng hơn, luôn nhìn về phía trước để không ngừng cố gắng. Mặt khác khi bạn tiếp xúc với những người thành công, người tự tin thì bạn cũng thường được tiếp thêm sự tự tin và những năng lượng tích cực hơn. Nếu được bạn cũng có thể nhờ những người thành công chia sẻ, hướng dẫn, truyền kinh nghiệm để biết cách phát triển bản thân tốt hơn.
 • Tập nói chuyện trước gương để rèn luyện sự tự tin: Tất nhiên không phải cứ nói “hãy tự tin lên” là bạn bỗng nhiên có thể phát biểu ý kiến hay đứng trước đám đông được. Bất cứ điều gì cũng cần phải có sự rèn luyện và sự tự tin cũng như thế như: tập đứng trước gương nói chuyện thật nhiều lần.

 • Luôn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng: Bạn sẽ thường thấy thiếu tự tin khi chưa chuẩn bị kỹ lưỡng, như vậy việc chuẩn bị chỉn chu mọi thứ sẽ giúp bạn tự tin hơn trong mọi tình huống. Vì vậy trong các sự kiện quan trọng bạn hãy luôn đảm bảo trang phục, quần áo, đầu tóc make gọn gàng nhất bởi những cái nhìn đầu tiên luôn rất quan trọng. Tất nhiên cũng không thể quên kiểm tra các tài liệu thật kỹ lưỡng hoặc nếu cần thận hơn bạn có thể phân tích các vấn đề trong nhiều hoàn cảnh để có thể chủ động trong mọi hoàn cảnh.
 • Rèn luyện sự tự tin thông qua các hoạt động tập thể: Bạn có thể tham gia các hoạt động tập thể cũng giúp rèn luyện sự tự tin hơn rất nhiều. Hiện nay có rất nhiều các chương trình rèn luyện kỹ năng mềm, rèn luyện khả năng thuyết trình mà bạn có thể tham dự. Ngoài ra bạn cũng có thể tham gia các hoạt động team building, các chương trình thiện nguyện, các buổi sinh hoạt ngoại khóa cũng giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện sự tự tin của mỗi người.

Tự tin khẳng định giá trị bản thân

Chia sẻ cuộc sống – Giám định viên Nguyễn Hồng Phúc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tư vấn